RFID ทำงานร่วมกับ UHF อย่างไร

UHF คืออะไร?

UHF หรือ Ultra High Frequency เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายที่สามารถอ่านข้อมูลจากระยะไกล RFID เป็นเทคโนโลยีการระบุตัวตนอัตโนมัติโดยใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า “แท็ก RFID” แท็ก RFID แบ่งออกเป็นสองประเภทใหญ่ ๆ

– แท็กแบบพาสซีฟ: อุปกรณ์ที่ไม่มีแหล่งพลังงานของตัวเอง

– แท็กแอคทีฟ: อุปกรณ์ที่มีแหล่งพลังงานของตัวเอง

แท็กพาสซีฟทำงานในสามความถี่เป็นหลัก: ความถี่ต่ำ (LF), ความถี่สูง (HF) และความถี่สูงพิเศษ (UHF) แท็ก UHF ใช้ในโลกของโลจิสติกส์และการค้าปลีกด้วย ความสามารถในการอ่านข้อมูลจากระยะไกลตั้งแต่ 8 -10 เมตร การประยุกต์ใช้แท็ก RFID พร้อมเทคโนโลยี UHF สำหรับโลจิสติกส์และสินค้าคงคลังในภาคอุตสาหกรรมดำเนินการโดยใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์พกพา เครื่องอ่านแบบมือถือที่เชื่อมต่อระบบเครือข่ายสามารถอ่านและส่งข้อมูลในระยะไกลได้

RFID ทำงานร่วมกับเทคโนโลยี UHF อย่างไร

ระบบเทคโนโลยี UHF ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ แท็ก (Tag) (หรือที่เรียกว่าทรานสปอนเดอร์) เสาอากาศ (Antenna) และระบบอ่านที่เรียกว่า RFID Reader แท็กประกอบด้วยชิปที่มีข้อมูลทั้งหมดและเสาอากาศ RF เพื่อส่งข้อมูลไปยังเครื่องอ่าน ซึ่งจะอ่านข้อมูลนั้นและอัปเดตข้อมูล ด้วยเทคโนโลยีนี้ช่วยให้สามารถส่งข้อมูลนี้ได้แม้กับอุปกรณ์ที่ไม่ได้ติดตั้งไว้ แหล่งจ่ายไฟของตัวเองนั้นขึ้นอยู่กับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เครื่องอ่านจะปล่อยสนามแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาผ่านเสาอากาศภายในแท็กซึ่งสร้างแรงดันไฟฟ้าป้อนสู่ชิปและเปิดทำงาน ชิปที่ทำงานอยู่ก็ใช้ประโยชน์จากเสาอากาศเดียวกันสื่อสารข้อมูลไปยังผู้อ่านซึ่งจะสามารถอ่านและประมวลผลได้

ข้อดีของการรวมแท็ก RFID เข้ากับเทคโนโลยี UHF

01.ปรับปรุงกระบวนการในการจัดการสินค้าคงคลังซึ่งมีความแม่นยำของข้อมูลการควบคุมสินค้าภายในสต๊อก เครื่องอ่าน RFID สามารถอ่านได้มากกว่า 100 แท็กต่อวินาที การค้นหาและระบุผลิตภัณฑ์ช่วยให้ดำเนินการตามคำสั่งซื้อได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

02.ความสามารถในการตรวจสอบแท็ก RFID ทำให้สามารถระบุผลิตภัณฑ์เฉพาะเจาะจงระหว่างหลายพันผลิตภัณฑ์ และตรวจสอบประวัติทั้งหมดตลอดห่วงโซ่อุปทานตั้งแต่แหล่งกำเนิดของวัตถุดิบไปจนถึงผู้บริโภคขั้นสุดท้าย

03.ความเร็วในการอ่านและการจัดการผลิตภัณฑ์แท็ก RFID ที่จับคู่กับเทคโนโลยี UHF ช่วยให้สามารถอ่านแท็กหลายสิบแท็กพร้อมกันในระยะไกลและไม่มีเป้าหมายเฉพาะ สำหรับการอ่านด้วยเทคโนโลยีนี้จึงสามารถลดเวลาในการจัดการคลังสินค้าได้สูงสุดถึง 50%

การประยุกต์ระบบ UHF ในภาคอุตสาหกรรม

ระบบ Rfid ที่เข้าร่วมเทคโนโลยี UHF มีการใช้งานและการใช้งานที่หลากหลายในด้านต่างๆ ทั้งในภาคการค้าปลีกและอื่นๆ ตลาด RFID มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในภาคแฟชั่นหรูหราและเสื้อผ้า แต่มีการเติบโตแบบทวีคูณในภาคอุตสาหกรรม ยานยนต์ การบิน เครื่องสำอาง โลจิสติกส์ ยา และอุตสาหกรรมอาหาร ปัจจุบันเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการจัดการคลังสินค้าและลอจิสติกส์ของบริษัทที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ จึงพบว่ามีการใช้งานอย่างกว้างขวางแม้ในอุตสาหกรรมการขนส่งซึ่งเป็นระบบการตรวจสอบที่มีประโยชน์อย่างยิ่ง การอ่านแท็กหลายรายการอย่างรวดเร็วและร่วมสมัยที่ใช้กับผลิตภัณฑ์สินค้าคงคลังช่วยให้สามารถค้นหาสินค้าได้ทันทีผ่านเครือข่าย IP หรือ WiFi การสร้างพอร์ทัล RFID ที่ใช้เทคโนโลยี UHF (หรือ HF ขึ้นอยู่กับความต้องการ) เป็นระบบที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพมากที่สุดในภาคอุตสาหกรรมจนถึงปัจจุบัน RFID ช่วยให้คุณได้รับระบบป้องกันการปลอมแปลงและต่อต้านการขโมยของในร้านที่ยอดเยี่ยม และใช้ในการติดตามและตรวจสอบข้อมูลของสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ได้รวดเร็ว และพบว่ามีการใช้งานอย่างกว้างขวางในผลิตภัณฑ์สินค้าฟุ่มเฟือยและการค้าปลีกทางด้านแฟชั่นอีกด้วย