สมาร์ทการ์ด คืออะไร ?

 

หลายๆคน อาจจะสงสัยกันว่า บัตรสมาร์ทการ์ด (Smart Card) ที่ได้ยินกันบ่อยๆ มันคือะไรกัน วันนี้ เราจะมาดูกันครับว่า บัตรสมาร์ทการ์ด มีคุณสมบัติอย่างไร

สมาร์ทการ์ด ถ้าให้มองในชีวิตประจำวันที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน รอบตัวเรามีเทคโนโลยี ที่ช่วยในการอำนวยความสะดวกสบายให้ชีวิตอยู่เต็มไปหมด เพราะทุกวันนี้โลกเราหมุนไวขึ้น การพัฒนาสิ่งต่างๆที่เข้ามาช่วยให้การใช้ชีวิตของมนุษย์สะดวกสบายก็ต้องยิ่งพัฒนาไวขึ้นตามไปด้วย จากสมัยก่อน เราเก็บข้อมูลต่างๆโดยการบันทึก การวาด หรือ การเขียน ลงในกระดาษ แต่สมัยนี้ เราสามารถบันทึกข้อมูลต่างๆในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ ลงในอุปกรณ์ที่มนุษย์ได้พัฒนาและสร้างขึ้นมา ซึ่งทำให้การเก็บข้อมูลต่างๆ สามารถทำได้สะดวกสบายขึ้นมาก

สมาร์ทการ์ดที่เราพูดถึงกันเมื่อตอนต้น ถ้าใครนึกไม่ออกว่ามีอะไรบ้าง ไม่ต้องมองไกลตัวเลย “บัตรประชาชน” ที่เราทุกคนต้องพกติดตัวกันตลอดเวลานั้น ก็ถือว่าเป็นบัตรสมาร์ทการ์ดด้วยเช่นกัน รวมถึงบัตรเครดิตด้วย

บัตรสมาร์ทการ์ด(Smart Card) คือ บัตรพลาสติกที่มีชิป IC (Integrated circuit) ติดหรือฝังอยู่ในตัวบัตรพลาสติกมีขนาดเท่าบัตรเครดิต เพื่อใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลและประมวลผลภายในตัวเองโดยวิธีการเข้ารหัสตามมาตรฐานเพื่อให้ระบบมีความปลอดภัยสูงขึ้น บัตรสมาร์ทการ์ด สามารถทำงานได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องอาศัยการติดต่อสื่อสารกับระบบหลัก (Font End) ทำให้ประหยัดในเรื่องระบบสื่อสารไปได้มาก

ในการประมวลผล และจัดเก็บข้อมูล บัตรสมาร์ทการ์ดสามารถทำได้อย่างรวดเร็วกว่าสื่อสำหรับเก็บข้อมูลชนิดอื่น ๆ ด้วยขนาดที่เท่ากับบัตรแถบแม่เหล็กทำให้สะดวกในการจัดเก็บและพกพา นอกจากนี้บัตรสมาร์ทการ์ดยังมีคุณสมบัติด้านความทนทานไม่ว่าจะเป็น รังสีชนิดต่างๆ (ในปริมาณที่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์) สนามแม่เหล็ก ไฟฟ้าสถิต ความชื้น ความร้อน การบิดงอ ฯลฯ ก็ไม่สามารถทำให้บัตรสมาร์ทการ์ดเสียหายได้

28 กันยายน 2561

Post Author: admin