การพิมพ์บัตร ด้วยวิธี Thermal Transfer และ Dye Sublimation

 

การพิมพ์บัตร ของเครื่องพิมพ์บัตร HiTi CS-200e ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์บัตรพลาสติก พิมพ์บัตร RFID ที่ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ Retransfer ที่สามารถพิมพ์บัตรได้ทั้งแบบ ขาว-ดำ และ ภาพสี โดยแบ่งได้ 2 แบบ คือ เทคโนโลยีการพิมพ์บัตร แบบ Thermal Transfer สำหรับการพิมพ์หมึกดำ (Resin-K) และ เทคโนโลยีการพิมพ์บัตรแบบ Dye Sublimation สำหรับการพิมพ์หมึกสี (YMCKO) วันนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับเทคโนโลยีการพิมพ์ทั้ง 2 แบบกันครับ

Thermal Transfer Printing (การพิมพ์แบบส่งผ่านด้วยความร้อน)
มีวิธีการใน การพิมพ์บัตร โดยใช้ความร้อนส่งผ่าน ริบบ้อน (Ribbon) ที่เป็นตัวหมึกของเครื่องพิมพ์ ทำให้ริบบ้อนอ่อนตัวและหลุดออกไปบนตัวบัตร โดยตัวหมึกที่ใช้วิธีการพิมพ์บัตรแบบ Thermal Transfer นั้น ส่วนใหญ่จะเป็นประเภท Resin-K ซึ่งเป็นหมึกสีดำ เหมาะสำหรับ การพิมพ์บัตรที่ต้องการความคมชัดสูง เช่น การพิมพ์ตัวอักษร, พิมพ์บาร์โค้ด (Barcode) หรือ คิวอาร์โค้ด (QR Code)

Dye Sublimation Printing (การพิมพ์แบบใช้การระเหิด)
วิธีนี้ จะมีความกันกับการพิมพ์แบบ Thermal Transfer โดยหัวพิมพ์บัตรจะให้ความร้อนไปยังหมึกสีที่อยู่บนตัว ริบบ้อน จากนั้น จะทำให้ตัวหมึก เกิดการระเหิดกลายเป็นก๊าซ และซึมเข้าไปในตัวบัตรพลาสติก เมื่อเย็นลงแล้วสีจะติดซึมเข้าไปในเนื้อบัตรพลาสติกทันที ซึ่งจะแตกต่างกับ Thermal Transfer ที่หมึกพิมพ์จะอยู่บนผิวบัตรเท่านั้น โดยการพิมพ์แบบ Dye Sublimation นั้น เหมาะสำหรับการพิมพ์ที่ต้องการไล่ระดับความเข้มของสีที่หลากหลาย
นิยมใช้กับหมึก YMCKO ที่ใช้ในการพิมพ์บัตรภาพสีต่างๆ เช่น ภาพโลโก้บริษัท, ภาพพนักงานสำหรับติดบนตัวบัตร เป็นบัตรพนักงาน เป็นต้น

ซึ่งเครื่องพิมพ์บัตร HiTi CS-200e ที่เราจัดจำหน่ายนั้น เป็นเครื่องพิมพ์บัตรคุณภาพสูง ที่ใช้เทคโนโลยีทั้ง 2 นี้ และสามารถพิมพ์บัตรออกมาได้ความคมชัดสูง
สามารถพิมพ์บัตรได้ทั้ง บัตร PVC, บัตร RFID เป็นเครื่องพิมพ์บัตรพลาสติกที่องค์กรต่างๆให้ความไว้วางใจ

สนใจสินค้าคลิ๊กที่นี่ : https://goo.gl/rxCL88
หรือติดต่อ : 095-778-1720

การพิมพ์บัตร

Post Author: admin